NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRẦN NGỌC CHẤN- BS: TRẦN THỊNH XIN GIỚI THIỆU VỊ THUỐC LÁ KHÔI.


NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN TRẦN NGỌC CHẤN- BS: TRẦN THỊNH XIN GIỚI THIỆU :

Lá khôi chữa bệnh viêm hang vị, đau dạ dày

Tên thuốc: Lá khôi.
Tên khác: Cây độc lực, Đơn tướng quân, Cây lá khôi, Khôi nhung, Khôi tía.
Tên khoa học: Ardisia sylvestris Pitard., họ Đơn nem (Myrsinaceae).
Phân bố: Cây mọc rải rác ở các tỉnh miền núi phía bắc và trung như: Lào Cai (Sapa), Lạng Sơn (Hữu Lũng), Quảng Ninh, Vĩnh phúcc (Tam Đảo), Hà Tây (Ba Vì), Ninh Bình (Cúc Phương), Hòa Bình, Thanh Hóa (Lang Chánh, Ngọc Lạc, Thạch Thành), Nghệ An

Mô tả sau đây:


Cây Khôi : Cây nhỏ cao tới 2m, thân rỗng xốp, ít phân nhánh. Lá tập trung ở đầu ngọn hay các nhánh bên; phiến lá thon ngược dài 15-40cm, rộng 6-10cm, mặt trên màu lục sẫm mịn như nhung, mặt dưới màu tím đỏ, gân nổi hình mạng lưới, mép lá có răng cưa nhỏ. Hoa mọc thành chùm, dài 10-15m, màu trắng pha hồng tím gồm 5 lá đài và 3 cánh hoa. Quả mọng, khi chín màu đỏ. Hoa tháng 5-7, quả tháng 2.
 (Qùi Châu), Quảng Trị, Thừa Thiên Huế (Phú Lộc), Quảng Nam – Đà Nẵng.

Bộ phận dùng: Lá.
Thành phần hoá học: Tanin.
Công năng: Làm giảm độ acid của dạ dày.
Công dụng: Chữa đau dạ dày.

Lá khôi: có tác dụng trung hòa, làm giảm tiết acid dịch vị, làm se vết loét , giúp liền sẹo và vết thương, kích thích lên da non và làm lành dạ dày, tá tràng nhanh chóng. Tuy nhiên tính vị của lá khôi có vị đắng, theo đông y những vị thuốc đắng thường phá huyết tức uống nhiều trong thời gian dài sẽ bị tổn thương chân huyết vì vậy cần có những bài thuốc đi kèm để bình ổn chân huyết của cơ thể.

Bệnh đau dạ dày, viêm hang vị rất thường gặp và có thể nói là phổ biến ở Việt Nam. Ngày nay bệnh đau dạ dày, viêm hang vị có xu hướng tăng mà nguyên nhân chính là do lối sống công nghiệp (sống vội ăn nhanh), strees ,ô nhiễm môi trường và thực phẩm chứa nhiều hóa chất. Lưu truyền trong dân gian có nhiều bài thuốc khá hay có thể chữa khỏi bệnh đau dạ dày và những bài thuốc này được khoa học chứng minh và thực tế chứng mình là có thể chữa khỏi bệnh đau dạ dày như:

Trong bài này nhà thuốc xin giới thiệu 1 loại dược phẩm có thể dùng để điều trị bệnh đau dạ dày, viêm hang vị đó chính là Lá Khôi. Lá khôi rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh đau dạ dày, mặt khác để tìm mua lá khôi rất dễ, bạn chỉ cần đến một hiệu thuốc đông y là có thể mua được lá khôi về để sử dụng

Sau đây  là bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng lá khôi

Bài thuốc: Nhân dân miền ngược vùng Lang chánh, Ngọc lạc tỉnh Thanh hoá thường dùng lá Khôi chế biến, sắc uống chữa đau bụng. kinh nghiệm  Đông y Thanh hoá đã kếp hợp dùng lá Khôi (80g), lá Bồ công anh (40g) và lá Khổ sâm (12g) sắc uống chữa đau dạ dày; có thể gia thêm lá Cam thảo dây (20g). Nhiều địa phương khác ở tỉnh Nghệ an cũng dùng lá Khôi chữa đau dạ dày. Lá Khôi được dùng với lá Vối, lá Hoè nấu nước tắm cho trẻ bị sài lở, hoặc giã với lá Vối trộn với dầu vừng đắp nhọt cho trẻ. Đồng bào Dao dùng rễ cây Khôi thái nhỏ phơi khô ngâm rượu uống cho bổ huyết, lại dùng sắc uống chữa kiết lỵ ra máu, đau yết hầu và đau cơ nhục.

Trước đây nếu cần lá khôi để chữa bệnh đau dạ dày hoặc viêm hang vị người dân thường phải đi kiếm lá khôi tươi về sau đó phơi khô và sắc uống. Nhưng hiện nay lá khôi được bán rất nhiều tại các hiệu thuốc đông y nên bạn có thể ra các cửa hàng thuốc đông y hỏi mua lá khôi thì hầu hết đều có

Hiện nay tại nhà thuốc Đông y gia truyền Trần Ngọc Chấn - Bs: Trần Thịnh sử dụng lá khôi rất hiệu quả trong điều trị Viêm hang vị, đau dạ dày.