* Kiêng tuyệt đối những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như : Hải sản,
các loại thịt có màu đỏ như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê…; Phủ tạng
động vật như : Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…; Trứng gia cầm nói chung,
nhất là các loại trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…
* Giảm bớt những thực phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như
+ Đạm động vật nói chung nahư: Thịt lợn, thịt gà, thịt vịt…; Cá và các loại thủy sản như: lươn, cua, ốc, ếch…
* Đạm thực vật: Đậu hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt như:
đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu đỏ, đậu xanh…,Các chế phẩm từ đậu nành như :
Đậu phụ, sữa đầu nành, tào phớ… nhìn chung ít làm tăng acid uric hơn các
loại đậu chưa chế biến.
* Kiêng tất cả các loại thực phẩm có tốc
độ tăng trưởng nhanh như : Măng tre, măng trúc, măng tây, nấm, giá, bạc
hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ
thể.
* Giảm các thực phẩm giàu chất béo no như : Mỡ, da động
vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế biến với các chất béo no như: Mì
tôm, thức ăn nhanh.
* Bệnh nhân gút có tầm vóc trung bình 50 kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày
+ Đồ uống :
Bệnh gout không nên uống rượu, bia, tuyệt đối không uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu, nếp than…
Hạn chế đồ uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một trong những yếu tố tăng nặng bệnh gút.
Giảm các đồ uống có tính toan như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu
vitamin C vì làm tăng nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ
sỏi thận.
+ Những thức ăn, đồ uống có lợi cho người bị bệnh gút:
Các thực phẩm giàu chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…giúp
làm chậm quá trình hấp thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh
năng lượng nên giảm sự hình thành acid uric.
Nên uống nhiều nước (tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày).
Nên uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid
uric và hạn chế sự kết tinh urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi
thận.